Văn hóa Việt Nam được đánh giá là đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc và một trong những nét đẹp văn hóa được nhắc đến nhiều nhất chắc chắn phải là nét đẹp tâm linh. Đối với những người thân đã khuất, người Việt Nam có những cách thể hiện sự coi trọng và thờ cúng theo cách riêng đặc biệt. Phần xương cốt của người đã khuất thường được bao bọc bởi quách gỗ hay quan tài để đảm bảo không bị hư hại do ảnh hưởng từ các tác nhân đến từ môi trường bên ngoài. Trên thực tế, quách được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau song quách gỗ vàng tâm là sản phẩm được tin tưởng sử dụng nhiều nhất.

Kiến thức về gỗ vàng tâm
Để hiểu được lý do vì sao người ta tin tưởng sử dụng quách gỗ vàng tâm hà nội thì bạn cần có được các kiến thức về gỗ vàng tâm. Nó được biết đến là một loại gỗ tốt có độ chắc cao, gần như không chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng mối mọt. Do đó, quách gỗ làm bằng gỗ vàng tâm sẽ không bị gãy mục hay bị biến dạng vì khô nẻ.

Theo các sách báo cho biết, gỗ vàng tâm có giá trị cao, so với gỗ cây sưa – thứ gỗ được dùng nhiều trong chế tác thủ công mỹ nghệ cũng là một chín một mười. Một đặc điểm nổi bật khác của cây gõ này đó chính là mùi thơm của phần gỗ và phần hoa. Mùi thơm thể hiện rõ rệt nhất ở phần giác, về phía lõi sẽ có mùi hơi ngai ngái. Đây cũng là đặc điểm góp phần giúp cho gỗ tránh được hiện tượng mối mọt.

Gỗ vàng tâm được tìm thấy nhiều ở vùng miền núi phía Bắc, xong cũng tìm được thấy trên địa bàn các tỉnh thành trên khắp cả nước. Có những cách thức nhận biết gỗ vàng tâm thông qua đặc điểm và những nét đặc trưng của nó.

Quách gỗ vàng tâm – sự lựa chọn hàng đầu

Như đã nhắc ở trên và cũng trong hiểu biết của mọi người, có rất nhiều các chất liệu khác nhau được khai thác để làm quách và ngay cả đối với quách gỗ cũng có rất nhiều những loại gỗ được sử dụng cho sản phẩm này. Tuy nhiên, phần lớn các hộ gia đình người Việt đều mong muốn sử dụng quách làm bằng gỗ vàng tâm bởi những điều mà nó đem lại.

Các sản phẩm quách gỗ vàng tâm hà nội không chỉ đảm bảo về độ chắc, bền, chống mối mọt, có mùi thơm đặc trưng và phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như các tác động vật lý từ môi trường bên ngoài mà còn thể hiện được nhiều nét nghĩa mà người còn sống muốn thể hiện đối với người đã khuất.

Bên cạnh đó, theo đánh giá, quách gỗ vàng tâm có độ quý hiếm cao nên quách có giá trị cao hơn so với những sản phẩm được làm bằng sứ song lại có mức giá phù hợp hơn nhiều so với quách được làm bằng gỗ Ngọc Am.

Thông thường, những người chế tác sản phẩm sẽ chạm khắc hoa văn cầu kỳ lên thân quách. Hoa văn thường được lựa chọn là họa tiết nổi như rồng, hoa, phượng. Ngoài ra, với những yêu cầu đến từ khách hàng, người chế tác cũng có thể trạm khắc theo yêu cầu riêng đó.

Quách gỗ sẽ được sơn phủ bằng loại sơn PU, tuy nhiên người ta cũng có thể sơn son thiếp vàng hoặc đánh véc ni cho quách. Thậm chí, có nhiều hộ gia đình còn yêu cầu để gỗ mộc mà không thực hiện bất kỳ lớp sơn nào để giữ được nét tự nhiên của quách.

Với rất nhiều các đặc điểm phù hợp như vậy, không quá khó để lý giải cho sự lựa chọn của mọi người đối với quách gỗ vàng tâm hà nội khi chôn cất người đã khuất hoặc thực hiện nghi lễ cải mả vào dịp tết Thanh Minh hàng năm.

Thờ cúng tổ tiên – nét đẹp văn hóa người Việt

Thờ cúng tổ tiên vốn là một truyền thống lâu đời của người Việt. Nét đẹp văn hóa này đã có từ rất lâu trước đây và các hình thức lễ nghi gần như vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. Ngoài bàn thờ để thờ cúng tổ tiên trong gia đình thì sử dụng quách gỗ cho xương cốt người đã khuất cũng là một trong những điều quan trọng cần chú ý

Trước sự ra đi của một người trong gia đình, những người thân còn lại đều cảm thấy vô cùng đau xót và buồn bã. Việc chăm chút cho nơi an nghỉ cuối cùng của người thân là điều mà bất cứ người Việt nào cũng cố gắng thực hiện thật tốt. Nhìn chung, sản phẩm quách gỗ vàng tâm hà nội đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đặt ra về độ bền, độ thẩm mỹ và đặc biệt là nét ý nghĩa. Hơn nữa, mức giá của quách làm bằng gỗ vàng tâm cũng tương đối hợp lý, không quá đắt như quách gỗ Ngọc Am mà vẫn thể hiện được giá trị quý hiếm.

Hiện nay không quá khó để bạn đọc có thể tìm thấy các địa chỉ bán quách gỗ vàng tâm trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước tuy nhiên để đảm bảo bạn mua được đúng quách gỗ xịn thì sẽ có những lưu ý nhất định cho bạn đọc. Ngoài việc nghiên cứu cách thức nhận biết gỗ vàng tâm qua đặc điểm bạn cũng nên tham khảo thông tin về địa chỉ cung cấp để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Facebook Comments