Sở hữu nét đẹp truyền thống, văn hóa tâm linh của người Việt đang được gìn giữ và phát triển theo thời gian. Có thể nói, ở Việt Nam phong tục thờ cúng và chôn cất người đã khuất khác hoàn toàn so với các nước phương Tây. Chúng ta đào huyệt, đặt hài cốt vài tiểu quách và chôn sâu xuống đất. Sau một vài năm thì tiến hành cải mộ vào dịp tết thanh minh và coi đó là lễ sang cát cho người đã khuất. Chính sự độc đáo này đã làm cho văn hóa tâm linh của Việt Nam ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong đó chất liệu làm lên áo quan là điều mà được rất nhiều người đặt câu hỏi thắc mắc.

Tại sao người tiêu dùng lại lựa chọn các sản phẩm có chất liệu gỗ để thờ cúng

Người đã khuất tức là đã rời khỏi dương thế và đến một thế giới hoàn toàn khác mà không ai có thể khẳng định rằng nó tồn tại những gì. Chính vì vậy mà hiện nay, khi không may xấu số và qua đời, toàn bộ thân xác của người đã khuất sẽ được đặt trong các tiểu quách và đào huyệt chôn thay vì hỏa thiêu và reo tro xuống sông, xuống biển như người phương tây.

Có lẽ chính điều này đã làm lên sự độc đáo của người Việt ta, nó được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành truyền thống văn hóa không thể xóa bỏ. Các sản phẩm đồ gỗ tâm linh đóng một vai trò quan trọng trong việc thể hiện tín ngưỡng của dân chúng đến các thế giới tâm linh. Chính vì vậy mà hiện nay nó được chú trọng sản xuất sao cho chất lượng nhất, mẫu mã tinh tế nhất.

Chất liệu gỗ là sự lựa chọn hoàn hảo để tạo nên các sản phẩm đồ gỗ tâm linh hiện nay. Chắc hẳn nhiều bạn đọc thắc mắc tại sao không phải chất liệu khác bền hơn, giá rẻ hơn mà lại lựa chọn gỗ nguyên chất để tạo nên các sản phẩm này? Đồ gỗ trong văn hóa tâm linh bao gồm nhiều sản phẩm độc đáo như bàn thờ, tiểu quách, các mẫu lọ hoa trang trí bàn thờ,…Những mẫu sản phẩm này hầu hết được chế tác từ chất liệu gỗ cao cấp, rất bền đẹp, mang đến giá trị truyền thống, tạo nên một không gian tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Trước đây, đời cha ông ta chưa phát triển các chất liệu mới và tiên tiến như hiện nay nên việc chế tác các sản phẩm tâm linh bằng gỗ là điều tự nhiên nhất. Sản phẩm gỗ vừa bền, vừa chắc chắn đồng thời lại dễ gọt giũa, trạm trổ và điêu khắc nên nó được ưa chuộng và lưu truyền kinh nghiệm từ đời này sang đời khác, dần dà trở thành nét đẹp truyền thống không thể bác bỏ.

Ý nghĩa của việc duy trì và phát triển nét văn hóa tâm linh trong tương lai

Các sản phẩm đồ gỗ trong văn hóa tâm linh phục vụ những người đã khuất luôn được cố gắng sử dụng chất liệu tốt nhất và gỗ hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu này. Trước đây, chúng ta quan niệm rằng chết là hết thế nhưng với tình cảm và sự trân trọng, yêu thương, những người dương thế chưa bao giờ cho là vậy. Qua đời dương thế và chúng ta sẽ đến với một thế giới mới, chính vì thế gia chủ luôn cố gắng lựa chọn sản phẩm áo quan, đồ thờ cúng bằng chất liệu tuyệt vời nhất và coi đó là sự che chở đối với những người xấu số rời xa trần thế.

Đồ gỗ tâm linh được khắc tạc trên màu gỗ tự nhiên, tuy nhiên một số được sơn thếp vàng hoặc phù sơn PU để chống mối mọt. Nhưng với điều kiện sử dụng những loại gỗ như vàng tâm, ngọc am,…thì điều này là không cần thiết bởi bản thân chúng đã có độ bền lên đến hàng chục năm nhờ những đặc điểm đặc biệt chỉ có ở những loại gỗ quý này. Có thể nói, mọi sản phẩm đồ gỗ tâm linh được bán trên thị trường hiện nay đều được trạm trổ, điêu khắc thậm chí khảm trai những hình ảnh biểu tượng của tâm linh văn hóa Việt, những mẫu rồng phượng xuất phát từ xa xưa và đó trở thành niềm tự hào của chúng ta.

Mách bạn đọc địa chỉ cung cấp các sản phẩm đồ gỗ uy tín nhất thị trường

Bạn đọc có nhu cầu tham khảo thêm về các sản phẩm đồ gỗ dùng trong thờ cúng cần tìm hiểu chi tiết về chất liệu làm ra sản phẩm. Có thể thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất liệu gỗ khác nhau để tạo thành các sản phẩm này tuy nhiên chất lượng và giá cả có thể chênh lệch rất lớn. Vì thế để tìm được sản phẩm uy tín, bạn cần có thông tin và kiến thức về gỗ cùng các giá trị khác về mặt văn hóa tâm linh đồng thời tham khảo thêm tại các đại lý cung cấp đồ gỗ phục vụ văn hóa tâm linh uy tín trên thị trường.

Với mức giá được đánh giá là khá hợp lý so với giá trị thực của sản phẩm, các mẫu đồ gỗ dùng trong thờ cúng và chôn cất người đã khuất xứng đáng được quan tâm và ưa chuộng phổ biến hơn nữa. Người dân Việt ta cần bổ sung thêm các thông tin về mĩ nghệ tâm linh để có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp đồng thời tự hào về nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Facebook Comments

Keywords: , ,