Việt Nam ta là một quốc gia có nét đẹp văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Bên cạnh những nét đẹp vật thể, phi vật thể thì chúng ta cũng vô cùng tự hào vì sở hữu nét đẹp tâm linh vô cùng nổi tiếng. Đây là một nét đẹp vô cùng độc đáo, nó thể hiện được tình cảm và kính trọng, yêu thương đối với những người đã khuất. Đối với những người đã đi về phía bên kia thế giới, người thân thường đau buồn và mai táng, đặt hài cốt trong những tiểu quách chắc chắn và kiên cố để đảm bảo hài cốt không bị hư hại. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các mẫu tiểu quách làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng tiểu quách gỗ vàng tâm vẫn được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng nhất.

Tại sao nên sử dụng tiểu quách chất liệu gỗ vàng tâm

Có thể nói, đây là một trong số những chất liệu là tiểu quách được nhiều người tin tưởng và sử dụng để đặt xương cốt cho người đã khuất. Để có thể lí giải được lí do của sự tin tưởng đó thì chúng ta cần phải có kiến thức nhất định về thành quách và chất liệu tạo nên nó. Khi người thân không may qua đời, để tìm được một sản phẩm tiểu quách chất lượng thì trước hết chúng ta phải có sự tìm hiểu chung chất liệu làm nên tiểu quách và gỗ vàng tâm là sự quan tâm hàng đầu. Đây là một loại gỗ được tìm thấy tại các vùng núi phía bắc và có những đặc điểm nhận biết riêng biệt nên những người đi rừng lâu năm và có kinh nghiệm có thể nhận ra loại cây gỗ này dễ dàng hơn.

BỘ QUÁCH, TIỂU SÀNH

Hiện nay, gỗ vàng tâm được đánh giá là nhóm gỗ quý, rất bền và được dùng để chế tác thành các sản phẩm nội thất, tiểu quách cho người khuất. Đặc điểm của loại gỗ này chính là mùi thơm của vỏ gỗ và hoa, tuy nhiên phần lõi lại ngai ngái hơi khó chịu.Ngoài ra, gỗ vàng tâm còn rất bền đẹp, hầu như không bị mối mọt hay nứt nẻ. Đây cũng là một đặc điểm để ta có thể phân biệt giữa gỗ vàng tâm thật và gỗ mỡ-một loại cây gỗ khác thường dễ bị nhầm với gỗ vàng tâm.

Thông thường, xương cốt của người đã khuất sẽ được bọc đặt trong tiểu (đối với hỏa táng) hoặc đặt trong cách thành quách (đối với mai táng thông thường). Thành quách được làm từ chất liệu gỗ vàng tâm giúp đảm bảo xương cốt của người đã khuất sẽ được bảo vệ tuyệt đối, tránh được những tác động của yếu tố môi trường xung quanh thông thường bởi gỗ vàng tâm sở hữu những đặc điểm bền đẹp tuyệt vời.

Tiểu quách chất liệu gỗ vàng tâm-một nét đẹp của người Việt

Bởi vì tiểu quách gỗ vàng tâm là một nét đẹp tâm linh nên các sản phẩm này cũng luôn được chú trọng khi sản xuất. Như đã nó phía trên, có nhiều chất liệu gỗ có thể tạo nên được thành quách tuy nhiên sự lựa chọn của khách hàng vẫn là gỗ vàng tâm. Loại gỗ này làm nên mùi thơm đặc trưng cho tiểu quách đồng thời có chức năng bảo vệ rất tốt. Ngoài ra, sản phẩm quách gỗ này có thể được sơn son thếp vàng hoặc sơn PU để tạo độ bóng, độ trang trọng cho tiểu quách.

Tiểu và quách là sự kết hợp trong ngôn ngữ. Như chúng ta đã biết, tiểu là một hộp nhỏ đựng phần xương cốt của người đã khuất, sau đó được đặt vào quách và hạ huyệt. Quách càng chắc thì theo thời gian càng bền đẹp, gia chủ tuyệt đối yên tâm vì không yếu tố nào có thể tác động vào thành quách.

Quách gỗ vàng tâm cũng không chỉ đơn giản được thiết kế trơn mà nó còn được trạm rồng phượng-những biểu tượng vô cùng nổi tiếng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Có thể đánh giá sản phẩm này là một nét đẹp văn hóa đang tự hào, nó thể hiện sự tiếc thương và trân trọng đối với người nằm trong tiểu quách. Và tình cảm đó được thể hiện qua cách chọn lựa áo quan cho người đã khuất.

Với những lí do đó, thật không quá khó để lí giải lí do tại sao tiểu gỗ vàng tâm lại được ưa chuộng trên thị trường đến vậy. Hiện nay, nó trở thành tiêu chuẩn chọn quách của người Việt hoặc được sử dụng để tiến hành cải mả trong mỗi dịp tết thanh minh.

QUÁCH TỨ QUÝ
Facebook Comments

Keywords: , , , , , , , , , ,