Tiễn người xấu số qua đời bằng cách đặt thi thể vào áo quan sau đó đào huyệt sâu để chôn cất là phong tục tập quán từ lâu đời của người Việt Nam. Có nhiều cách để mai táng người đã khuất nhưng chúng ta vẫn luôn chọn làm theo truyền thống và coi đó là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh. Hiện nay, có nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn áo quan cho người thân xấu số của mình tuy nhiên chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu mà họ đặt lên. Theo quan niệm của một số người, chết là hết tuy nhiên điều này lại không thực sự được tán thành với số đông. Theo quan điểm của đa số, chết chỉ là rời xa dương thế và đến một thế giới mới, vì thế họ lựa chọn những sản phẩm chất lượng và coi đó là cách thể hiện tình cảm thiêng liêng và chân thành với người thân đã khuất của mình.

Lựa chọn áo quan nào là phù hợp nhất hiện nay

Quách hay còn gọi là áo quan không còn là sản phẩm quá mới mẻ trên thị trường. Trước đây sản phẩm này không được quảng bá rầm rộ hay nhiều người e ngại tìm kiếm thông tin vì lo lắng nó gắn với những điềm chẳng lành. Thế nhưng hiện nay, việc tìm hiểu các thông tin về áo quan cũng như các chất liệu tạo nên nó mang đến nhiều sự hiểu biết hơn về văn hóa tâm linh của người Việt ta.

Thông qua các tìm hiểu, mọi sản phẩm áo quan hiện nay chủ yếu được làm từ chất liệu gỗ nguyên chất tự nhiên. Áo quan hay còn gọi là quách gỗ có những đặc điểm rất nổi bật, khiến người tiêu dùng rất tin tưởng lựa chọn khi không may người thân của mình qua đời.

Áo quan là nơi lưu giữ thân xác của người đã khuất, chính vì thế nên việc tìm một chiếc quách gỗ chất liệu tốt, bền và đẹp là điều mà nhiều người quan tâm. Áo quan gỗ có thể được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ lim, gỗ trầm hương, gỗ ngọc am, gỗ vàng tâm,…tuy nhiên tiêu chí lựa chọn cần quan tâm chính là tuổi thọ, sự chắc chắn của các sản phẩm này khi đặt dưới đất lâu năm. Các mẫu quách gỗ hiện có thể đáp ứng được mọi yêu cầu này, bởi vậy mà nó là sự lựa chọn của người Việt ta hàng trăm năm nay và tập tục này chắc hẳn sẽ được lưu giữ lâu năm.

Hiện nay, người làm áo quan vẫn thực hiện công đoạn chế tác thủ công. Áo quan được cắt ghép bằng tay, trạm trổ, điêu khắc thậm chí khảm trai bằng sự tinh tế và kinh nghiệm của những người thợ mộc kinh nghiệm và thấu hiểu về gỗ. Các biểu tượng của văn hóa tâm linh như rồng, phượng,…cứ thế sừng sững hiện lên tại thân quách như một người anh hùng canh gác cho giấc ngủ ngàn thu.

Văn hóa tâm linh cần gìn giữ hay bác bỏ?

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc chôn cất là tập tục lạc hậu và không cần thiết, chính vì thế nên cần bác bỏ. Tuy nhiên, nếu xét về tính vệ sinh thì chắc chắn việc chôn cất người chết rắc rối với nhiều thủ tục hơn so với việc thả tro xuống sông, biển. Thế nhưng, khi nó về tình thì việc chôn cất xác người đã mất thích hợp hơn với tính nhân văn và truyền thống tình cảm của người Việt ta.

QUÁCH VẼ RỒNG HỔ

Mặc dù đứng trước các luồng thông tin khác nhau tuy nhiên, việc chôn cất, thờ cúng và tưởng nhớ người đã khuất đã ăn sâu vào tiềm thức của những người Việt ta. Chính vì thế mà chúng ta chọ giữ gìn và khắc phục tối đa những hạn chế thay vì loại bỏ hoàn toàn nét đẹp trong văn hóa tâm linh này.

Áo quan gỗ và các đồ gỗ tâm linh khác vẫn mang một trọng trách cao cả và thiêng liêng nhất, vì thế mà sứ mệnh của nó không chỉ bao bọc thi hài của người quá cố mà còn giữ trọn sự gửi gắm, tin tưởng của những người ở lại dương gian.

Facebook Comments

Keywords: , , , ,