Khi một người xấu số qua đời, người thân của họ không hỏa táng và thả tro ra sông, ra biển như tập tục của người phương tây mà họ bỏ tro vào tiểu xong đó đóng quách và đào huyện chôn- đó mới là phong tục tập quán của người Việt ta. Chúng ta luôn tự hào về một đời sống văn hóa tâm linh lâu đời, giàu truyền thống và chính vì thế mà những tập tục như thờ cúng, chôn cất người chết, làm đám giỗ, sang cát,…đã không còn quá xa lạ với bất cứ ai. Đặc biệt là thói quen chôn người khuất có thể chỉ có tại một vài nước phương đông nên nó trở nên vô cùng đặc biệt và ẩn chứa nhiều ý nghĩa to lớn. Ngày nay, phong tục này vẫn được duy trì và các sản phẩm như quách gỗ được quan tâm nhiều hơn bởi nó gánh trọng trách là người bảo vệ cho những linh hồn xấu số.

Thông tin thú vị về gỗ Ngọc Am có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn chúng ta đều biết, người đã khuất sau vài thủ tục cần thiết sẽ được đặt vào quách và đợi giờ đẹp để hạ huyệt. Chính vì vậy mà nhiều người rất quan tâm đến chất lượng quách. Trên thực tế, quách có thể làm được từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng tuy nhiên, chất liệu gỗ tự nhiên vẫn luôn được gia chủ quan tâm tìm hiểu.

Quách gỗ có thể làm từ các loại gỗ khác nhau như gỗ trầm hương, gỗ vàng tâm, gỗ thông,…hoặc bất kỳ loại gỗ quý hiếm nào khác. Tuy nhiên để mang đến chất lượng thực và giá trị của tiểu quách thì gỗ ngọc am là một gợi ý hàng đầu vô cùng quý giá.

Trước đây, gỗ Ngọc Am được lấy giống từ phương bắc nhưng do tình trạng khai phá rừng bừa bãi mà hiện nay chúng ta chỉ có thể tìm thấy loại cây gỗ này tại một số tỉnh phía bắc nước ta. Có thể nói, đây là một chất gỗ tốt, mang đến nhiều giá trị cho người khai thác.

Chúng ta sử dụng phương pháp thủ công để tiến hành làm ra các sản phẩm quách gỗ. Nhờ có vậy mà các sản phẩm quách gỗ ngọc am có một cái hồn hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Theo các chuyên gia và thông tin khoa học, gỗ Ngọc Am có mùi thơm đặc trưng nhưng khi chế thành tinh dầu thì hơi hắc, màu vàng nhạt và không cao lắm. Bởi vì thế mà những người đi rừng lâu năm chỉ cần ngửi một cái, liếc nhìn một cái là biết được đây là cây gỗ gì.

Cây gỗ lũa Ngọc Am được miêu tả là có cái hồn trong chất liệu nên khi sử dụng để tạc tượng tâm linh hay làm áo quan đều mang vẻ đẹp truyền thống diệu kì, gây ấn tượng cực tốt và là sản phẩm tâm linh quan trọng, cần gìn giữ và phát triển hơn nữa trong tương lai. Các sản phẩm tâm linh chủ yếu được làm từ loại gỗ quý hiếm đặc biệt này.

Thờ cúng- nét đẹp của văn hóa tâm linh

Việc thờ cúng cũng như chọn quách gỗ cho người đã khuất trở thành một nét đẹp văn hóa mà không phải quốc gia nào cũng có được. Hiện nay, các sản phẩm áo quan vẫn được sản xuất thủ công thông qua bàn tay của các nghệ nhân. Qua đó, họ sáng tạo ra không chỉ đơn thuần là một cỗ áo quan phục vụ người đã khuất mà còn gắn cả biểu tượng tâm linh lên trên sự vật.


Quách gỗ với sự tinh tế, điêu luyện của người nghệ nhân nên mỗi vật một vẻ, mang trên mình những hình ảnh điêu khắn, trạm trổ tinh tế mà có thể chỉ những người nghệ nhân tài ba mới có thể làm được. Vậy mới nói, việc duy trì nét đẹp văn hóa tâm linh không phải là điều dễ dàng gì, tuy nhiên chúng ta đã đạt được điều này trong vòng hàng chục năm nay.

Các mẫu sản phẩm gỗ như tiểu quách, áo quan thông thường sẽ giữ hương thơm tự nhiên của nó. Tuy nhiên một số mẫu lại được sơn son thếp vàng hay sơn chống mốc, mối mọt,…để đảm bảo an toàn hơn cho thi hài người đã khuất khỏi những yếu tố tác động ngoài tự nhiên như mưa to, bão, sạt lở đất,…

Chọn mua quách gỗ ở đâu uy tín và chất lượng nhất

Quan tâm đến các sản phẩm tâm linh chắc hẳn quý khách hàng cũng rất để ý đến cách lựa chọn quách gỗ ngọc am chuẩn. Tuy nhiên, có một vài dấu hiện nhận biệt dạng gỗ này nhưng nó chắc hẳn là một bài toán khó đối với những người không chuyên về gỗ. Bạn nên tìm đến các xưởng đặt quách gỗ để được tư vấn về sản phẩm phù hợp nhất thay vì chọn bừa sẽ có thể chọn phải hàng giả, gỗ không tốt gây ảnh hưởng đến người đã khuất.

Chúng ta coi quách gỗ là ngôi nhà cuối đời của người thân không may mất đi, chính vì vậy gia chủ luôn nỗ lực sao cho tìm được sản phẩm chất lượng nhất để có thể an tâm bảo vệ người thân của mình có một mái ấm thực sự ở một nơi xa khác. Chính vì thế mà việc chọn lựa quách gỗ chưa bao giờ bị xem nhẹ. Ngoài việc dốc lòng dành tình cảm cho người đã khuất thì việc thông thái tìm mua sản phẩm uy tín, chất lượng cũng vô cùng quan trọng. Nó xứng đáng là nét đẹp văn hóa tâm linh của chúng ta không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà cần duy trì hậu mãi.

Facebook Comments